LHREAL.COM Dịch Vụ Quảng Cáo Bán Bất Động Sản Cho Chính Chủ Tại Đà Nẵng

REWIND 2020 – Diệu kì Việt Nam một năm nhìn lại!

Chào các bạn!

Chào mừng các bạn quay lại với kênh youtube channel của LHREAL.

Hôm nay sẽ là một video đặc biệt đến từ đội ngũ của LHREAL mang tên REWIND 2020. Với video này bằng vài phút ngắn ngủi, chúng tôi kì vọng đem đến cho những Nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về kinh tế Việt Nam năm 2020 và kì vọng cho thị trường BĐS năm 2021.

Nội dung video bao gồm 02 phần:

 • Top 10 sự kiện kinh tế quan trọng của Việt Nam trong năm 2020.
 • Và dự báo về xu hướng của thị trường BĐS Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng vào năm mới 2021 này.

Nào, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại và suy ngẫm cho chiến lược đầu tư của mình trong năm mới các bạn nhé!

1/ Kinh tế Việt Nam 2020: Nhiều điểm sáng giữa bức tranh toàn cảnh quá nhiều gam màu tối.

Kinh tế Việt Nam 2020: Nhiều ĐIỂM SÁNG giữa bức tranh toàn cảnh quá nhiều GAM MÀU TỐI

2020 vừa qua là một năm mà nền kinh tế toàn cầu suy thoái nghiêm trọng dưới tác động của đại dịch COVID-19. Phần lớn các nước đều phải lockdown một phần hoặc toàn bộ đất nước để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát. Các ngành dịch vụ như du lịch, lữ hành, vận tải bị thiệt hại trầm trọng trong khi các ngành công nghiệp cũng bị ngưng trệ một phần, xuất nhập khẩu khó khăn, luồng di chuyển dân cư và lưu thông hàng hóa bị tắc nghẽn. Việt Nam cũng không ngoại lệ, thậm chí đất nước ta còn chịu ảnh hưởng nặng nề hơn do có đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc – nơi bùng phát dịch bệnh, phải sớm đóng cửa đất nước để ngăn chặn sự lây lan và phát tán của dịch bệnh trong cộng động, chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm an toàn cho sức khỏe và tính mạng của công dân. Tuy nhiên, cuối năm 2020 ghi nhận sự hồi phục đáng khen ngợi của kinh tế nhờ vào tiềm lực từ trong nước, khối ngành dịch vụ cũng vì vậy được cứu nguy kịp thời.

Sau đây là TOP 10 SỰ KIỆN KINH TẾ QUAN TRỌNG CỦA VIỆT NAM TRONG NĂM 2020 vừa qua đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong khó khăn chung của toàn cầu:

 • Đối mặt với tình hình tăng trưởng âm của hầu hết nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia có (1) tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GDP) dương đạt 2,91% vào năm 2020. Thành công này đạt được mang dấu ấn sâu sắc của hệ thống y tế nước nhà và quyết sách kịp thời của Chính phủ với mục tiêu kép “phòng chống dịch bệnh đi đôi với phát triển kinh tế”. Đây là căn cứ quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tiếp theo 2021 – 2025.
 • (2) Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng mặc cho những hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19 nhờ vào sự đa dạng hóa của thị trường xuất khẩu. Mặc dù còn nhiều các mặt hàng xuất khẩu giảm nhưng gạo, rau, sắn, tôm, gỗ và sản phẩm gỗ, quế, mây tre vẫn duy trì giá trị xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước.  Hiện đã có 8 nhóm, mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD và 6 nhóm mặt hàng có trị giá xuất khẩu trên 2 tỷ USD. Điều này cho thấy Việt Nam đã và đang tận dụng tốt các hiệp định thương mại FTA như EVFTA, CPTPP… Sự kiện này đưa cán cân thương mại xuất siêu của Việt Nam lên mức cao nhất 5 năm liên tiếp (kể từ năm 2016) với 19,1 tỉ USD giá trị xuất khẩu. Tổng giá trị xuất khẩu đạt 281.5 tỉ USD tăng 6,5% so với năm 2019.
 • (3) Nông nghiệp chứng tỏ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế với nhiều thành tựu trong quá trình tái cơ cấu khối ngành kinh tế. Khi khu vực dịch vụ chiếm 41,63% tỷ trọng nền kinh tế đang chịu thiệt hại nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 với lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm 78,7% (3,83 triệu lượt) và thu hút vốn đầu tư nước ngoài giảm 25% (chỉ đạt 28,5 tỉ USD) so với năm 2019; khối ngành nông nghiệp đã chứng tỏ được vai trò cốt lõi của mình khi tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành lên tới 2,65%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 41,2 tỷ USD; trên 62% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỉ lệ che phủ rừng đạt 42%. Thu nhập của cư dân nông thôn đạt 43 triệu đồng/người. Năm 2020, thành lập mới 1.055 doanh nghiệp, nâng tổng số lên trên 13.280 doanh nghiệp nông nghiệp.
 • (4) Ngọai giao đa phương với nhiều điểm nhấn quan trọng bằng các thỏa thuận kinh tế có sức ảnh hưởng lớn: Trong tình hình dịch bệnh hoành hành, Việt Nam vẫn đảm đương thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 41) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và 37 cùng các Hội nghị cấp cao liên quan bằng hình thức trực tuyến, bán trực tuyến; đề xuất 13 sáng kiến, nỗ lực hợp tác kiểm soát dịch COVID-19; triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể. Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 đã thông qua hơn 80 văn kiện, số lượng cao nhất trong các kỳ họp ASEAN, trong đó có Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương (RCEP). Trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã có các sáng kiến mới như tổ chức phiên thảo luận mở đầu tiên về hợp tác giữa Liên hợp quốc-ASEAN “Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”; xác lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hằng năm. Có thể nói, 2020 là một năm thành công của ngoại giao Việt Nam khi liên tục đạt được nhiều thỏa thuận kinh tế quan trọng, mở rộng mối quan hệ đa phương và quốc tế.
 • (5) Tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực: Do phải vật lộn với sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng mà nhiều quốc gia đã phải đóng cửa biên giới, tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian dài khiến hàng loạt nền kinh tế rơi vào khủng hoảng trầm trọng, tăng trưởng âm liên tục. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển & phục hồi nền kinh tế” và đạt được mức chỉ tiêu tăng trưởng 2.91% trong năm 2020 – cao nhất khu vực trong khi toàn cầu sụt giảm 4.4% mức
 • (6) Đầu tư công tăng mạnh nhất trong một thập kỷ vừa qua: Năm 2020 chứng kiến quá trình giải ngân đầu tư công của Việt Nam tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ qua đã hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn. Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, ước tính thanh toán từ đầu năm đến hết ngày 30/11/2020 là 336.012,19 tỷ đồng đạt 71,4% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm (470.600 tỷ đồng). Đối với kế hoạch các năm trước kéo dài chuyển sang năm 2020 (91.827,06 tỷ đồng), lũy kế thanh toán đến 31/10/2020 đạt 60,94% kế hoạch; ước thanh toán 11 tháng đạt 67,11% kế hoạch. Như vậy, trong 11 tháng, giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh, đạt 79,3% kế hoạch, tăng 34% so với cùng kỳ, là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2020.
 • (7) Bước đột phá trong công cuộc chuyển đổi số trong bối cảnh COVID-19 hoành hành mở ra cơ hội lớn cho các ngành hàng thương mại điện tử và công nghệ, kĩ thuật số phát triển: Khi đại dịch bùng phát, các trường học chuyển sang dạy và học trực tuyến, tổ chức và doanh nghiệp cho nhân viên làm việc tại nhà, nhiều cuộc họp và sự kiện online được diễn ra. Ngành y tế cũng đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh từ xa, sân bay trang bị hệ thống nhận diện khuôn mặt và máy đo thân nhiệt tự động. Người tiêu dùng chuyển sang hình thức mua hàng online và các kênh thương mại điện tử sôi động hơn hẳn. Công cuộc “CHUYỂN ĐỔI SỐ” có bước phát triển đột phá ngoài mức dự kiến. Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đặt ra mục tiêu phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực vươn tầm toàn cầu. Theo quyết định này, mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số sẽ chiếm 20% GDP và Việt Nam lọt top 50 quốc gia dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh. Đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GDP và thuộc TOP 30 nước dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh.
 • (8) Ngân hàng Nhà nước 3 lần giảm lãi suất điều hành, hỗ trợ nền kinh tế: Trong năm 2020, lãi suất điều hành đã giảm từ 1.5 – 2.0%/năm; mức trần lãi suất tiền gửi giảm 0.6-1.0%/năm và mức trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1.5%/năm. Đây là chính sách quan trọng của Nhà nước để hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, giảm chi phí vay vốn của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành gây ảnh hướng tới toàn bộ nền kinh tế.
 • (9) Thị trường chứng khoán nhảy số tăng vọt: Kể từ ngày 28/07/2000 thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào vận hành, 2020 là năm đầu tiên đánh dấu bước phát triển vượt bậc của kênh đầu tư này về cả quy mô và chất lượng, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tính đến 30/11/2020, tổng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán đạt hơn 6,11 triệu tỷ đồng – là mức cao nhất từ trước đến nay, chiếm 101,33% GDP, vượt mục tiêu chiếm 70% GDP đề ra trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán tới năm 2020. 
 • (10) Công cuộc “đốt lò” vẫn tiếp diễn không ngần ngại: Mặc dù có quá nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong năm 2020 vừa qua do dịch bệnh, thiên tai dị thường gây ra; Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vẫn đề cao nhiệm vụ thanh trùng tổ chức đảng và bộ máy chính phủ, xử lý nghiêm minh các tổ chức cá nhân có hành vi sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc tham nhũng và tiêu cực. Trong đó, có 2 Ủy viên Bộ Chính trị, 1 nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; 5 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng bị tiếp nhận xử lý, cụ thể:

>> Ông Triệu Tài Vinh – Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, bị khiển trách vì để xảy ra vi phạm nghiêm trọng tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

>> Ông Hoàng Trung Hải – Ủy viên Bộ Chính, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, bị cảnh cáo vì những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng khi chỉ đạo thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO II).

>> Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi bị cảnh cáo vì “sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương”.

>> Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Bình (Trưởng ban Kinh tế Trung ương) bị cảnh cáo do vi phạm trong giai đoạn làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

>> Ông Nguyễn Đức Chung – nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị khai trừ Đảng vì “vi phạm rất nghiêm trọng” về bảo vệ bí mật nhà nước, vi phạm những điều đảng viên không được làm, bị phạt 5 năm tù.

Dịch bệnh và thiên tai dị thường đã gây ra nhiều mất mát cho thế giới cũng như Việt Nam trong năm 2020 vừa qua. Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh quá nhiều gam màu tối của đại dịch, sạt lở, mưa lũ, nhiều người chết mất tích, nhiều cảnh tang thương… của năm 2020 lại bừng sáng bởi những thành tựa của nền kinh tế tạo động lực thúc đẩy cho sự phát triển bùng nổ của Việt Nam trong nhiều năm tới.

2/ Dự báo về xu hướng đầu tư của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng vào năm mới 2021.

Đâu sẽ là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả vào năm 2021?

Bất chấp những tác động nặng nề của dịch bênh, hầu hết các tổ chức quốc tế đều dự báo tăng trưởng Việt Nam trong năm 2021 sẽ phục hồi đạt ngưỡng từ 6% đến 7%. IMF dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 với GDP đạt 6,5 % khi hoạt động kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục bình thường hóa trong khi ngân hàng thế giới (World Bank) nhận định triển vọng của Việt Nam được cho là tích cực, dự báo tăng trưởng ở mức 6,8%. Vậy những động lực nào góp phần quan trọng cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong năm tới? Đó là:

 • Sự phát triển của nông nghiệp và du lịch nội địa tiếp tục cứu nguy cho nền kinh tế trong tình hình thế giới vẫn phải sống chung với dịch bệnh COVID-19. Xu hướng du lịch “staycation” thu hút khách du lịch nội địa sẽ bồi đắp phần nào thâm hụt do thiếu vắng khách du lịch quốc tế gây ra trong khi nông nghiệp vẫn phát huy vai trò trụ cột của nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu nông sản.
 • Giải ngân đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. TS Nguyễn Văn Thân – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cho Lao Động biết, trong năm 2021 đầu tư công vẫn sẽ là điểm sáng cho phục hồi tăng trưởng kinh tế. Cùng với việc tăng cường giải ngân tốt nguồn vốn đầu tư công tại các công trình, dự án đã xác định, cần có thêm gói hỗ trợ kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, giúp họ có thêm động lực để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.
 • Nhu cầu bên ngoài nên kinh tế đã và sẽ dần phục hồi vào năm 2021 là yếu tố có lợi cho một nền kinh tế có độ mở rộng như Việt Nam. Các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đã và đang thích nghi dần trong sống chung với đại dịch, trong khi đang chờ đợi sự đột phá trong việc nghiên cứu và tìm kiếm vaccine. Việc đóng cửa toàn bộ nền kinh tế có thể sẽ không xảy ra như ở những tháng đầu năm 2020, do vậy, nhu cầu bên ngoài sẽ dần phục hồi, tạo điều kiện cho Việt Nam tăng cường xuất khẩu nhiều hơn nữa.

Với dự báo về sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021, giới đầu tư nên đổ tiền vào đâu để sinh lời nhiều nhất? Dựa theo sự vận động của thị trường, dòng chảy của tiền trong nền kinh tế được chia thành các kênh đầu tư chủ đạo bên dưới. Thông qua đó, LHReal xin phép đưa ra những phân tích về xu hướng chung của đầu tư Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong năm 2021 bao gồm:

Kênh đầu tư KÉM HIỆU QUẢ

 • Tiết kiệm là kênh “mất” tiền nhất: Tiết kiệm chưa bao giờ là một kênh để làm giàu mà đơn giản là một kênh giữ tiền. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiết kiệm, lãi suất liên ngân hàng để bơm tín dụng ra nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp trước đại dịch. Lãi suất ngân hàng đang ở mưc cực thấp thậm chí không khỏa lấp được phần chênh lệnh do lạm pháp gây ra.
 • Trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn của doanh nghiệp nhưng không có uy tín và không có tài sản đảm bảo. Khi hầu hết các doanh nghiệp chưa thể quay lại trạng thái hoạt động bình thường vào năm 2021 do hậu quả của dịch bệnh gây ra thì trái phiếu doanh nghiệp không phải là kênh tiềm năng cũng như an toàn cho giới đầu tư.
 • Kinh doanh bán lẻ truyền thống các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng,… phụ thuộc vào khách du lịch sẽ chưa thể hồi phục vào năm 2021 khi mà đường bay quốc tế ở Việt Nam chưa được mở trở lại.

Kênh đầu tư TRUNG BÌNH:

 • Vàng là kênh giữ tài sản hiệu quả vào năm 2021 chứ không hẳn là một kênh đầu cơ để kiếm tiền. Đây là kênh giữ tiền và chống lạm phát hiệu quả nhất. Vàng vật chất sẽ rất an toàn nhưng vàng tài khoản cần được dùng như là một kênh đầu tư thông minh và cần nhiều kiến thức hơn. Tuyệt đối không lướt sóng vàng.
 • Kinh doanh thương mại điện tử trong thời đại 4G chuyển hóa lên 5G. Làn sóng kinh doanh, làm việc tại nhà, hạn chế xê dịch do COVID-19 gây ra đã vô tình thúc đẩy công cuộc số hóa trên toàn cầu. Thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp bắt nhịp được với thị trường, hạn chế tác động của dịch bệnh.

Kênh ĐẦU TƯ TIỀM NĂNG

 • Kênh đầu tư xuất sắc nhất năm 2021 chính là bất động sản đặc biệt là các bất động sản ven đô. Thực ra thị trường BĐS đã khởi sắc từ quý IV/2020 và sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2021, kéo dài trong vòng 3 năm tới. Khi lãi suất tiết kiệm đang giảm thấp chưa từng có, đa phần người châu Á (trong đó có Việt Nam) chuộng đầu tư vào đất đai. Chi phí huy động vốn vay lãi suất thấp từ ngân hàng sẽ giúp nguồn tiền chảy vào kênh đầu tư này nhiều hơn. Đây cũng sẽ là cơ hội lớn để thỏa mãn nhu cầu về nhà ở của một bộ phận người dân có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam hiện nay.
 • Chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng tiếp theo nên được lưu tâm.

Trên đây là bức tranh toàn cảnh về kinh tế Việt Nam năm 2020 và những phân tích về xu hướng đầu tư năm 2021 từ các chuyên gia của LHREAL. Hãy đưa ra bình luận của bạn ở phần bình luận để chúng ta cùng trao đổi thêm về vấn đề này nhé!

Rewind 2020 – Diệu kì Việt Nam một năm nhìn lại!